วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

ข้าวคลุกกะปิ ( Shrimp paste fried rice and assortment)


วันนี้ขอแจกสูตรเป็นภาษาไทยนะคะ เพราะขั้นตอนค่อนข้างยุ่งยากมากค่ะ

ส่วนผสมและเครื่องปรุง (สำหรับ 4 ท่าน)
ข้าวสวย 4 ถ้วย
กะปิดี 2 ช้อนโต๊ะ
ไก่หั่นเป็นชิ้นเล็ก หนาประมาณครึ่งนิ้ว 250 กรัม
น้ำตาลปึก 2 ก้อน (ก้อนกลมขนาดเสันผ่าศก. 5 ซม.)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
กุ้งแห้งทอด
หอมแดงซอย
ถั่วฝักยาว
พริกขี้หนูซอย
แอปเปิ้ลเขียวซอย
แตงกวาหั่นเป็นแว่นๆ
มะนาวสด
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำไก่หวาน
  1. ตั้งกะทะด้วยไฟปานกลาง เติมน้ำสะอาดประมาณ 2 ถ้วยและต้มจนสุก จากนั้นนำไก่ที่หั่นแล้วลงไปต้ม
  2. พอไก่เริ่มสุก เติมซีอิ๊วดำ ซีอิ๊วขาว ลงไปและผัดจนเข้าเนื้อ
  3. ใส่น้ำตาลปึก เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย ชิมรสและตักพักไว้

ขั้นตอนการทำไข่เส้น
ตีไข่ในถ้วยใบเล็ก ไม่ต้องปรุงรสนะคะ จากนั้นนำไปทอดในกะทะขนาดใหญ่ เมื่อไข่สุกทั่ว ค่อยๆม้วนไข่และยกขึ้นมาพักไว้ให้เย็น เวลาเสิร์ฟหั่นเป็นเส้นๆ

ขั้นตอนการทำข้าวคลุกกะปิ
ตั้งกะทะให้ร้อนด้วยไฟแรง ใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ พอน้ำมันร้อนนำกะปิลงไปผัด ตามด้วยข้าวสวยและผัดให้เข้ากัน อย่าให้กะปิเป็นก้อนนะคะ

จริงๆแล้วความยุ่งยากอยู่ที่การเตรียมเครื่องแกล้มที่กินคู่กับข้าวคลุกกะปิ ไม่ว่าจะเป็นหมูหวานไก่หวาน กุ้งแห้งทอด ไข่เค็ม ไข่ทอด หอมแดง พริกขี้หนู มะนาว อันนี้แล้วแต่แม่ครัวแต่ละท่านว่าจะมีความมานะอุตสาหะแค่ไหนค่ะ ลองเอาไปทำรับประทานดูนะคะ