ช่วงไหนที่รู้สึกว่ารับประทานผักน้อย แม่ครัวจะพยายามทำเมนูน้ำพริกรับประทาน เพราะจะทำให้ได้รับประทานผักกับ ยิ่งอยู่ต่างประเทศ อาหารจานผัก ถ้าไม่นับเมนูมังสวิรัติและสลัด หารับประทานยากนะคะ วันนี้เอาเมนูน้ำพริกกะปิมาฝาก ทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยากเลยค่ะ
ส่วนผสม
กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ
น้ำมะนาว
กระเทียม
พริกขี้หนู
หอมแดง
ปลาแห้ง หรือ กุ้งแห้ง (แม่ครัวใช้ปลากรอบแทนค่ะ )
มะเขือพวง ( ถ้าหาได้นะคะ สำหรับคนไกลบ้าน)
มะเขือม่วง (egg plant)
ไข่ไก่
แป้งมัน
ผักกับ : แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือ ถั่วฝักยาว ( เลือกเอาตามชอบ และตามที่หาได้)
วิธีทำ
- ตำปลากรอบให้ละเอียดด้วยครกและพักไว้ ใครใช้กุ้งแห้ง ปลาแห้งห็เอามาตำก่อนเช่นกันค่ะ
- นำกระเทียม 5-6 กลีบ พริกขี้หนู ( มากน้อยเอาตามระดับความเผ็ดที่ต้องการ) หอมแดง มาตำให้ละเอียด จากนั้นเอากะปิลงไปตำค่ะ ภาษาแม่บ้านเค้าว่าตำให้กะปิฟู เดาเอาเองว่าน่าจะตำให้กะปิดูนวลเนียนสวยงาม ใช้กะปิไม่เยอะนะคะ ราว 2 ช้อนโต๊ะ ก็ได้น้ำพริกถ้วยใหญ่แล้ว พอตำได้ที่ให้เติมน้ำต้มสุกไปเล็กน้อยค่ะ
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ มะนาว ค่อยๆชิมจนรสเค็ม กลมกลืนกับรสเปรี้ยว เผ็ด หวานนะคะ อันนี้บอกไม่ได้ว่าเติมอะไรเท่าไหร่ เพราะแม่ครัวไม่ทราบจริงๆ เอาเป็นว่ารสที่เราชอบ
- ปิดท้ายด้วยนำปลากรอบตำมาใส่ลงไปและคลุกให้เข้ากัน แม่ครัวชอบให้มันมีอะไรกรุบๆ ไม่ใช่น้ำพริกโล้นๆ ใครชอบกุ้งแห้ง ปลาแห้ง ก็เลือกตามชอบ สูตรเรายืดหยุ่นมากๆค่ะ
วิธีทำมะเขือชุบไข่
- มีคนแนะนำว่าให้หั่นมะเขือ หนาประมาณ 1 เซนติเมตร และนำไปแช่น้ำเย็นราว 10 นาทีเพื่อให้มะเขืออมน้ำ จนอวบ เวลาทอดจะไม่ค่อยอมน้ำมัน
- ตีไข่ไก่สองฟอง ผสมแป้งทอดกรอบ หรือแป้งโกกิเล็กน้อย เพื่อให้ไข่ติดมะเขือดียิ่งขึ้น
- เวลาทอดเราตั้งน้ำมันให้ร้อน แต่ทอดด้วยไฟปานกลางนะคะ ถ้าทอดไฟแรงเกินไป ไข่จะไหม้ก่อนมะเขือสุก แต่ถ้าไฟอ่อนมะเขือจะอมน้ำมัน รับประทานไม่อร่อยเลยค่ะ
- ยกเสิร์ฟร้อนๆ อย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะไม่กรอบอร่อย ใครมีชะอมก็เอามาชุบไข่ทอดจะยิ่งเพิ่มรสชาติ แต่วันนี้แม่ครัวหาชะอมไม่ได้จริงๆ อีกอย่างที่รับประทานเข้ากันคือปลาทูทอดค่ะ
ขอให้แม่บ้านทุกท่านสนุกกับเมนูพื้นบ้านไทย ที่ทั้งง่ายและดีต่อสุขภาพนะคะ แต่อย่ารับประทานแต่มะเขือชุบไข่ ต้องรับประทานผักเยอะๆค่ะ
Bon appetite ^0^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น