ใครสงสัยว่าผัดไทย ทำไมต้องเรียกผัดไทย วันนี้จะเอาคำตอบมาเฉลย ผัดไทยมีมาแต่โบราณในชื่อ "ก๋วยเตี๋ยวผัด" ผัดไทยนั้นกลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่สมัย จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทานก๋วยเตี๋ยว เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจของประเทศตกต่ำ ข้าวแพง และได้เปลี่ยนชื่อก๋วยเตี๋ยวผัดเป็น "ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย" ตามชื่อใหม่ของประเทศ ปัจจุบันเรียกกันโดยย่อเหลือเพียงแค่ "ผัดไทย"
วันนี้เอาสูตรผัดไทยมานำเสนออีกครั้งนะคะ คุณแม่ (ที่ปรึกษาส่วนตัวด้านทำอาหาร) แนะนำว่า ผัดไทยถ้าให้อร่อยต้องเครื่องครบ เส้นนิ่มแต่ไม่เละ รสเปรี้ยวหวานนำ ตามด้วยเค็มอ่อนๆ ไข่ต้องไม่เละมาก และถั่วลิสงบด ขาดไม่ได้ ไม่พูดมากแล้วค่ะ เรามาเริ่มที่ส่วนผสมดีกว่า
เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันทน์ แช่เส้นให้นิ่มในน้ำร้อนซักห้านาที และเอามาแช่ในน้ำเย็น จากนั้นนำมาตั้งให้สะเด็ดน้ำ
- เนื้อสัตว์ (ไก่หรือกุ้ง)
- ไข่ไก่
- หัวไชโป๊วสับ
- กุยช่ายเขียว
- ถั่วงอก (ล้างให้สะอาด ให้ขาวสวย จะน่ารับประทาน)
- น้ำมะขาม
- น้ำตาลปี๊บ
- เกลือ,น้ำปลา
- น้ำพริกเผา
- พริกแห้งผง
- ถั่วลิสงคั่วบด
- มะนาว
เริ่มลงมือกันเลยนะคะ
- ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน หลังจากนั้นนำน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียกลงไปผัดค่ะ ขั้นตอนนี้จะชิมรสนะคะ อย่าให้เค็มหรือเผ็ดมากไปนะคะ
- ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด (ถ้าเป็นกุ้ง แม่บอกว่าให้ลวกแยกต่างหาก อย่าเอาไปผัดรวมกัน เพราะกุ้งเละ ไม่สวยค่ะ)
- ใส่หัวไชโป๊ว เต้าหู้ ลงไปผัด
- จากนั้นใส่เส้นลงไปค่ะ ขั้นตอนนี้ใครจะชิมรสอีกก็ได้นะคะ สำหรับตัวเองมักชิมอีกรอบเพราะพอเอาเส้นลง รสจะอ่อนลงไปหน่อย อาจต้องเติมเครื่องปรุงค่ะ
- ถ้าขาดเค็มเติมน้ำปลา (มันได้กลิ่นน้ำปลา จะอร่อยกว่าใช้เกลือ)
- จากนั้นตอกไข่ลงไปค่ะ แยกเส้นไว้ด้านหนึ่งของกระทะ รอจนไข่สุกเอาไข่ลงไปคลุกนะคะ
- ปิดท้ายก่อนเสิร์ฟ เอากุยช่ายและถั่วงอกลงไปรวนค่ะ เป็นอันเสร็จ เวลาเสิร์ฟ โรยหน้าด้วยถั่วลิสงบดและมะนาวนะคะ พริกแห้งป่นเตรียมให้พร้อม คุณแม่บอกว่ารสไทย มันต้องเปรี้ยว หวาน เค็ม ถึงจะซี้ดซ้าด อร่อยโดนใจ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น