แปลกมาก ตอนอยู่เมืองไทย ข้าวมันไก่เป็นตัวเลือกสุดท้าย เพราะอ้างว่ากลัวอ้วนบ้าง นั่นนี่โน่น ไม่กิน แต่ทันทีที่ออกนอกประเทศ ข้าวมันไก่ เป็นอาหารไทย เมนูแรกๆ ที่คิดถึงมากๆ และเป็นเมนูแรกที่หัดทำด้วยนะคะ
เครื่องปรุงและส่วนผสม :
1. เนื้อไก่ติดหนัง (ชอบใช้อกไก่ ส่วนที่ติดกระดูกค่ะ ไม่รู้ว่าคนอื่นใช้ส่วนไหนกัน)
2. เครื่องใน ( ไม่ชอบเครื่องใน เลยไม่ใส่นะคะ)
3. น้ำซุปไก่
4. ข้าวหอมมะลิ
5. ขิงสด
6. เนยคุณภาพดี หรือมาการีน
7. กระเทียม ต้นหอม ผักชี
ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
1. เต้าเจี้ยว
2. พริกขี้หนู
3. น้ำตาล
4. ซีอิ๊วดำ, ขาว
5. น้ำมะนาว (อันนี้สูตรส่วนตัวค่ะ)
6. ขิงสับ
วิธีทำ :
- ต้มน้ำประมาณ 3-4 ถ้วยตวง เติมเกลือเล็กน้อยและขิงสดหั่นเป็นแว่น ใครอยากให้หอมมาก ก็ใส่ขิงเยอะหน่อยต้มจนน้ำเดือด แล้วเอาเนื้อไก่ที่เอาส่วนหนังออกแล้วใส่ลงไป ห้ามคนนะคะ เดี๋ยวน้ำซุปไม่ใส ไม่น่ากิน ค่อยๆช้อนฟองออก หลังจากนั้นเราไปตั้งกะทะค่ะ เอาหนังไก่ผัดกับน้ำมัน หรือเนย หรือมาการีนก็ได้ ส่วนตัวชอบใช้มาการีนอ่ะ เจียวจนน้ำมันมันเยิ้มมมม อกกมาเลยนะคะ (อันนี้ต้องกลั้นใจ ไม่คำนึงถึงแคลอรี่ เพราะไม่มัน มันก็ไม่อร่อย) พอหนังไก่สุกเหลืองก็ตักออกค่ะ
- เอาข้าวหอมมะลิลงไปผัดน้ำมันหนังไก่ เรียกงี้ละกันนะ จนเยิ้มมมม แล้วก็เอาไปหุงนะคะ ใช้น้ำซุปไก่ที่เราเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรก ใส่ขิงฝาน และกระเทียมสดลงไปด้วยนะ ( ส่วนตัว หุงด้วยหม้อหุงข้าวค่ะ แต่เคยลองหุงด้วยไมโครเวฟเหมือนกัน ก็ง่ายดีนะคะ แต่ต้องคนบ่อยหน่อยเพราะความร้อนมันกระจายไม่ค่อยทั่ว)
- ไก่ที่ตัมสุกตักพักไว้นะคะ เอาไว้หั่นตอนเสิร์ฟ ดูเหมือนร้านดี 555
- ระหว่างรอข้าวสุก เราก็มาทำน้ำจิ้มกัน ใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี สองช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล ซีอิ๊วขาวและดำ น้ำมะนาวให้ใส่ครึ่งช้อนชา จากนั้นใส่ขิงสับ พริกขี้หนูสับ รสต้องออกเค็มนำ ตามด้วยเผ็ด หวาน เปรี้ยวนิดๆ (ความชอบส่วนตัว) ไม่รู้ทำไม พอใส่น้ำมะนาวไปจิ๊ดนึงแล้วมันกลมกล่อม
- ข้าวสุกแล้ว ก็หั่นไก่ ตักเสิร์ฟ พร้อมผักเคียง เช่นแตงกวา แต่งหน้าด้วยผักชี หรือ parsley ก็ได้นะคะ แล้วก็มีน้ำซุปใส รสเบาๆ อีกซักถ้วย ... ซี้ดดดมากค่าา
ไม่ยากเลยนะเนี่ย ลองทำกินกันนะคะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น