สูตรนี้สำหรับรับประทาน 4-5 คนนะคะ สูตรนี้ไม่ใช้ซีอิ๊วดำค่ะ
เครื่องปรุง :
- ไข่เป็ดต้มสุก ปอกเปลือก 4-6 ฟอง
- เนื้อหมูติดมัน 400 กรัม
- เต้าหู้
- น้ำตาลปี๊บ 2 ก้อน
- กระเทียม
- โปยกั๊ก อบเชย หาไม่ได้เลยใช้ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ แทน
- น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชี หรือ parsley
วิธีทำ:
- ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก แล้วเอากระเทียมไปเจียวให้หอมแต่อย่าให้ไหม้
- เอาน้ำตาลปี๊บลงไปผัดค่ะ (มือใหม่แนะนำให้ลดไฟนะคะ เจ้าของสูตรบอกว่าเอาไฟกลาง) ค่อยๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ ขั้นนี้สนุกอย่างที่เจ้าของสูตรเค้าว่าไว้จริงๆ
- พอน้ำตาลเปลี่ยนสีปุ๊บเอาหมูที่เราหั่นเตรียมไว้ไปผัด ให้น้ำตาลปี๊บเคลือบหมูให้ทั่ว ใส่ไข่และเต้าหู้ ผัดจนเนียนเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำค่ะ ใครชอบขลุกขลิกก็เติมน้ำน้อยหน่อย ส่วนตัวชอบน้ำเยอะๆ เลยใส่ไปสองถ้วยค่ะ
- ตั้งไฟกลางและค่อยๆลดเป็นไฟอ่อน ตอนนี้เติมผงพะโล้เพื่อให้ได้กลิ่น ใครมีโปยกั๊ก อบเชยก็เอามาใส่ค่ะ แล้วเติมเกลือ ให้มันตัดรสหวานของน้ำตาลปี๊บ ค่อยเติมค่อยชิมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอรสที่เราต้องการ เคี่ยวไว้ซัก 1 ชั่วโมงนะคะ เป็นอันเสร็จ
- ตักรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยล้ำ ^^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น