ปกติไม่ค่อยรับประทาน fast food นะคะ แต่เมนูนี้ของเคเอฟซี ต้องยอมรับว่าติดอกติดใจมานานแล้ว เวลาไม่รู้จะรับประทานอะไร ก็ต้องไปตายรังที่ข้าวยำไก่แซ่บของเคเอฟซีทุกที วันนี้ขอขโมยไอเดียของทางร้านมาทำรับประทานเองที่บ้านบ้าง ต้องขอบพระคุณเจ้าของไอเดียมา ณ ที่นี้ค่ะ
ขั้นตอนไม่ยากนะคะ แบ่งเป็นส่วนของไก่และยำ มาเริ่มกันเลย
เครื่องปรุงไก่
- เนื้อไก่ ใช้ส่วนน่องติดสะโพกจะทอดง่ายกว่าอกนะคะ
- แป้งเอนกประสงค์
- ไข่
- เกลือ พริกไทย พริกป่น
- น้ำมันโอลีฟ
เครื่องปรุงยำ (น้ำตก)
- พริกแห้งป่น
- ข้าวคั่ว
- น้ำปลา
- น้ำมะนาว
- ใบสะระแหน่ หอมแดงหั่น ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ
- นำไก่มาหมักด้วยเกลือป่น ราวครึ่งชั่วโมง จากนั้นเอาไก่ไปชุบแป้งอเนกประสงค์แห้งๆก่อน(บางๆนะคะ) แล้วเราเอาไปชุบไข่ต่อ ต่อด้วยเอาไปชุบแป้งอเนกประสงค์ที่ละลายน้ำไว้ (ใช้แป้งซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ) ต้องเอาให้ทั่วนะคะ
- นำไก่ไปทอด ในน้ำมันเดือด ให้น้ำมันท่วมไก่เลยนะ (ไว้อาลัยให้กับปริมาณแคลอรี่ แต่ช่างมัน)
- รอจนหนังกรอบเหลื่อง ยกไก่มาพักให้สะเด็ดน้ำมันและซับด้วยทิชชูอีกครั้งค่ะ
- ต่อมาเรามาเตรียมส่วนของยำ หรือ น้ำตกกันนะคะ อันนี้ไม่ยากให้ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาวลงในถ้วยปรุงจนได้รสชาติที่ชอบ จากนั้นใส่หอมแดง ต้นหอมตามลงไป
- เอาไก่ทอดที่ฉีกเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไป และคลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันจบค่ะ
สำหรับคนที่ขี้เกียจเตรียมไก่ ก็สามารถซื้อไก่ทอดจากร้านมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกด้วยน้ำตกได้ค่ะ ^^ ขอให้เอร็ดอร่อยกันนะคะ
เดี๋ยวเสาร์นี้จะลองทำกินดู ขอบคุณสำหรับสูตรเครื่องปรุงจ๊ะ
ตอบลบ