วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

โจ๊กข้าวกล้องหมูเด้ง (Congee with pork)



อาหารหากินง่าย ที่บ้านเรา แต่มาทำจริงๆ ไม่ได้ง่ายนะคะ ขั้นตอนยุ่งยากพอสมควร แต่รับรองว่าสนุกและอร่อยแน่นอนค่ะ

ส่วนผสมโจ๊กข้าวกล้องหมูเด้ง
ข้าวกล้องหุงสุก 2 ถ้วย
น้ำต้มกระดูกหมู 500 ซีซี
หมูสับ 100 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงสด

วิธีทำ
  1. นำหมูสับมาหมักด้วยซีอิ๊วขาว พริกไทย รากผักชี ไข่ไก่ และแป้งมัน
  2. คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ
  3. จากนั้นนำข้าวกล้องหุงสุก มาปั่นด้วยเครื่องปั่นให้ละเอียด ใครไม่มีที่ปั่นใช้ตำก็ได้นะคะ เน้นให้เละไว้ก่อน หรือใครจะไม่ปั่นไม่ตำ ก็ไม่ว่ากันค่ะ ถ้าไม่ปั่นไม่ตำ ต้องเคี่ยวนานหน่อยเท่านั้นเอง
  4. นำน้ำต้มกระดูกหมูไปตั้งไฟจนเดือด จากนั้นนำข้าวกล้องปั่นของเราใส่ลงไป ขั้นตอนนี้ต้องระวังอย่าไปใส่ข้าวเร็วไปเพราะจะได้โจ๊กที่มีน้ำเละๆ ไม่ข้นนะคะ ลดไฟเหลือไฟปานกลางและเคี่ยวไปเรื่อยๆ หมั่นคนข้าวบ่อยๆ เพราะข้าวจะชอบติดก้นหม้อและไหม้ได้ค่ะ คนไปจนเนื้อโจ๊กเนียนเข้ากัน ใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง
  5. นำหมูสับที่เราหมักเตรียมไว้ ปั้นเป็นก้อน ขนาดพอคำ ค่อยๆหยอดลงไป อยากกินหมูมากเท่าไหร่ก็ใส่ลงไปเท่านั้นค่ะ แม่ครัวเน้นโปรตีน เลยใส่ไปเต็มหม้อเลย ฮ่าๆๆ
  6. พอเนื้อหมูสุกดี ปิดไฟ และตักเสิร์ฟร้อนๆ ตกแต่งด้วยขิงสด กระเทียมเจียว ต้นหอม ใครจะใส่ไข่ก็ได้ อันนี้ตามชอบเลยค่ะ
แม่ครัวภูมิใจกับเมนูนี้เป็นพิเศษค่ะ อาจเป็นเพราะขั้นตอนเยอะ และต้องอดทนเคี่ยวข้าวกล้องนานมากๆ กว่าจะได้โจ๊กหน้าตาสวยๆ รสดีๆมารับประทาน หวังว่าทุกท่านจะชอบเมนูนี้นะคะ

2 ความคิดเห็น: