วันพฤหัสบดีที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

หมูผัดน้ำเงี้ยว ( Northern-style curry with pork)


ผลพวงจากที่คุณแม่แพคน้ำพริกน้ำเงี้ยวมาให้ บวกกับความอยากกินขนมจีนน้ำเงี้ยวมากแต่หาเครื่องได้ไม่ครบ เลยลองประยุกต์ทำเมนูนี้ขึ้นมาเล่นๆ เสร็จออกมาหน้าตาดูได้ รสชาติก็พอไปวัดไปว่า แฟนๆ อาหารเหนือลองเอามาทำเล่นๆรับประทานดูนะคะ

ส่วนผสม
  • เนื้อหมู วันนี้เลือกเนื้อหมูติดมันที่เอามาทำสตูว์ ชิ้นอวบๆ จะได้กลิ่นไอขนมจีนน้ำเงี้ยวกระดูกหมู ที่คุณน้าที่บ้านชอบทำ
  • น้ำพริกทำน้ำเงี้ยว
  • หอมหัวใหญ่
  • ถั่วฝักยาว
  • นมสด
  • น้ำตาล น้ำปลา
  • น้ำมัน

วิธีทำ
  1. เตรียมหมูโดยล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม และหมักกับซีอิ๊วขาว พริกไทย รากผักชี ทิ้งไว้ข้ามคืนเนื้อจะนุ่มอร่อยมากค่ะ
  2. ตั้งกระทะให้น้ำมันร้อน นำน้พพริกน้ำเงี้ยวไปผัดจนกลิ่นหอม และเติมนมสดลงไปเล็กน้อยให้พอขลุกขลิก จากนั้นเติมน้ำตมกระดูกหมุไปเล็กน้อย ใส่เนื้อหมูที่เราหมักไว้ลงไปผัด จนเนื้อหมูเริ่มสุก จึงทยอยนำถั่วฝักยาวและต้นหอมใส่ลงไป
  3. ปรุงรส ตามชอบนะคะ เสียดายถ้าหาเลือดไก่ได้ จะเอามาผัดด้วย แต่หาไม่ได้ค่ะ เลยได้อารมณ์แบบเหนือประยุกต์ แต่กลิ่นหอมของน้ำพริกกับหมูนุ่มๆ ก็ทำให้หายคิดถึงบ้านไปเยอะเลยค่ะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น