วันอาทิตย์ที่ 24 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

Oyako Donburi (ข้าวหน้าไก่)

















วันนี้ขอรีเมคเมนูที่ชอบรับประทานมากๆ และเคยแจกสูตรไปแล้วนานมากแล้วค่ะ แต่มีเสียงตอบรับบอกว่าคราวก่อน ขั้นตอนไม่ละเอียดอยากให้มารีเมคให้ทำตามง่ายๆ อันนี้แม่ครัวไม่ขัดข้องค่ะ

ส่วนผสม โอยาโก ดงบุริ
เนื้อไก่ส่วนอก หั่นเป็นชิ้นพอคำ 500 กรัม
น้ำต้มกระดูกไก่ 250 มิลลิลิตร
ซอสถั่วเหลือง
น้ำส้มสายชู
กรณีที่อยากได้แบบสูตรแท้ดั้งเดิม ใช้เหล้ามิรินและผงดาชิแทนนะคะ แต่แม่ครัวหาส่วนผสมไม่ได้เลยประยุกต์เอาเอง
หัวหอมซอย
ต้นหอม
เห็ดชิตาเกะ
ไข่ไก่ 1-2 ฟอง

วิธีทำ
  1. ต้มน้ำต้มกระดูกไก่ให้เดือด ถ้าใครใช้ผงดาชิก็ให้ต้มน้ำผสมผงดาชิเลยนะคะ เป็นผงปลาแห้งค่ะเท่าที่ทราบ พอน้ำเริ่มเดือดเราใส่ซอสถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 1-2 ช้อนโต๊ะ ให้รสออกหวานนำเค็ม
  2. แบ่งน้ำซุปใส่ลงในกระทะแพนเค้กเล็กๆ ถ้าใครมีกระทะสำหรับทำโอยาโก ดงบุริโดยเฉพาะจะเจ๋งมากค่ะ เพราะจะได้ขนาดพอดีถ้วยเลย
  3. เติมหัวหอม เห็ด และเนื้อไก่ลงไปและปรุงจนสุก ขั้นตอนนี้แอบชิม แอบปรุงต่อเอาให้ได้รสที่ชอบนะคะ
  4. เตรียมตอกไข่ไก่ และยีให้ฟู จากนั้นราดไปบนส่วนผสมในกระทะที่ร้อนระอุรออยู่แล้ว ตรงนี้ใครชอบไข่ดิบหรือไข่สุก เลือกเอาตามชอบ แม่ครัวชอบไข่สุกๆ ค่ะ
  5. เวลาเสิร์ฟให้ราดบนข้าวร้อนๆ โรยหน้าด้วยต้นหอม ^^ ฝีมือตัวเองน่ารับประทานที่สุด ต้องยอตัวเอง ให้เกิดกำลังใจ

ขอให้มีความสุขกับเมนูนี้นะคะ



1 ความคิดเห็น: