วันพุธที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2554

กล้วยเชื่อม แบบกล้วยๆ (Banana syrup)



ทำมันเชื่อมมาแล้ว เปลี่ยนมาทำกล้วยเชื่อมบ้าง ไม่ยากเลยค่ะ เพราะใช้กรรมวิธีเดียวกัน อาจต่างที่รายละเอียดบ้างเล็กน้อย กล้วยที่นิยมนำมาเชื่อมคือกล้วยไข่ มีลักษณะผลเรียวเล็ก เนื้อนิ่มหวาน ทุกคนน่าจะคุ้นเคยกันดีนะคะ เวลาเลือกกล้วยมาเชื่อมให้เลือกกล้วยห่าม ที่เปลือกสีเขียวอมเหลืองเพราะเนื้อจะแข็ง ไม่เละเวลาเชื่อม โดยเฉพาะถ้าไม่มีน้ำปูนใสแช่กล้วยไว้ก่อน การเชื่อมนานๆ ทำให้เนื้อกล้วยเละ ไม่น่ารับประทานค่ะ บางคนเคยเห็นกล้วยเชื่อมสีออกแดงๆ นั่นเป็นเพราะเค้าเชื่อมด้วยน้ำตาลทรายแดงเพื่อเพิ่มสีสัน โดยส่วนตัวชอบสีเหลืองสวยๆ ของกล้วยมากกว่าสีแดงๆ ค่ะ

เกริ่นมาพอสมควรแล้ว ไปจ่ายตลาดกันดีกว่า

ส่วนผสม " กล้วยไข่เชื่อม"

* กล้วยไข่ห่าม 8-10 ผล (ปอกเปลือกและบั้งตามขวาง)

* น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง

* น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

(สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)

* เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

(สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)

วิธีทำ

  1. ปอกกล้วย และบั้งให้เป็นริ้วๆ นำไปแช่น้ำปูนใส (ถ้ามี) ถ้าใช้กล้วยห่ามไม่ต้องแช่ก็ได้ค่ะ
  2. ตั้งหม้อเพื่อทำน้ำเชื่อม ใช้อัตราส่วนน้ำตาล 2 ส่วนต่อน้ำ 3 ส่วน รายละเอียดลองกลับไปดูหัวข้อมันเชื่อมนะคะ พอเดือด กรองตะกอนออกด้วยผ้าขาวบาง และใส่กล้วยลงไป เติมน้ำมะนาวลงไปเล็กน้อย
  3. รอจนน้ำตาลเคลือบกล้วยจนทั่ว ยกมาตั้งให้เย็น เวลาเสิร์ฟราดด้วยน้ำกะทิข้นๆ
มีคนแนะนำผ่านทาง facebook ว่าให้ใส่น้ำแข็งและราดด้วยกะทิ เป็นไอเดียที่น่าลองทำตามมากๆค่ะ กล้วยเป็นผลไม้ที่เอามาประกอบอาหารได้หลากหลายมาก ไว้จะเอาเมนูกล้วยๆ มาแชร์คุณๆ แม่บ้านอีกนะคะ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น