กิจวัตรประจำสุดสัปดาห์ของแม่บ้าน คงไม่พ้นเคลียร์อาหารสดที่ยังค้างในตู้เย็นนะคะ แม่ครัวเก็บข้าวจัดของ ไปเจอไข่เค็มเหลืออยู่หลายฟอง เลยนึกถึงเมนูนี้ขึ้นมาได้ วันนี้ไม่พูดมากแล้วค่ะ เข้าสู่เมนูอาหารของเราเลย
ส่วนผสม "หมึกผัดไข่เค็ม"
- หมึกหั่นเป็นชิ้นพอคำ บั้งเป็นตาราง (เดี๋ยวนี้supermarket ใหญ่ๆ เค้ามีแบบเตรียมเสร็จ ด้วยค่ะ ลดแรงแม่ครัวไปเยอะ)
- ไข่เค็ม เอาเฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียม
- ต้นหอม
- พริกขี้หนู หรือพริกชี้ฟ้าสีแดง หั้นตามยาว
- น้ำปลา พริกไทย น้ำตาล
วิธีทำ
- ล้างปลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นขนาด 1-2 นิ้วแล้วบั้งเป็นตาราง แม่ครัวซืเอแบบเตรียมสำเร็จมาเลย แกะห่อปุ๊บ เป็นชิ้นๆมาให้ สบายดีค่ะ แต่แพง ฮ่าๆๆ แนะนำให้ลวกหมึกก่อนนะคะ ก่อนเอาไปผัด
- ผสมน้ำพริกเผาและไข่แดงไข่เค็มเข้าด้วยกัน พยายามบี้ไข่แดงให้เข้ากันกับน้ำพริกเผา ใครชอบรสเผ็ดก็ต้องเลือกน้ำพริกเผ็ดหน่อย แต่แม่ครัวคิดว่าไม่ควรใส่น้ำพริกเผาเยอะ เพราะสีจะออกมาไม่สวย และไม่ควรโหมใส่ไข่เยอะ เพราะจะข้นและผัดยาก เอาพอดีๆนะคะ คงต้องกะมือกันเอง
- จากนั้นตั้งน้ำมันในกะทะให้ร้อน ใส่กระเทียมลงไปเจียวและนำน้ำพริกเผาพร้อมไข่ที่เราเตรียมไว้ลงไปผัด ผัดสักครู่ลดไฟนะคะเดี๋ยวไข่ไหม้ พอมีกลิ่นหอมปุ๊บเอาหมึกลงไปผัด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลตามชอบ ปกติน้ำพริกเผาจะมีรสออกเผ็ดหวานอยู่แล้ว ส่วนไข่เค็มก็จะให้รสเค็ม ควรชิมรสก่อนปรุงนะคะ แม่ครัวไม่ใส่น้ำมันหอยเลยเพราะกลัวสีหมึกไม่สวย อยากให้ดูเหลืองๆแดงๆ น่ากินมากกว่าสีออกคล้ำๆ แต่ต้องชิมอยู่หลายทีกว่าจะได้รสที่พอใจค่ะ
- หลังจากนั้นใส่ต้นหอม พริกลงไปผัด ใครมีคึ่นฉ่ายก็ใส่ลงไป แล้วยกลงเสิร์ฟ
- เค้าบอกว่าต้องรับประทานแกล้มเบียร์ แต่แม่ครัว No Alcohol เลยขอรับประทานกับน้ำอัดลมแทน แม่บ้านท่านไหนมีพ่อบ้านชอบชวนก๊วนเพื่อนมาเฮฮา เมนูนี้แนะนำค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น