วันอังคารที่ 14 มิถุนายน พ.ศ. 2554

สูตร(ไม่)ลับ Spaghetti Carbonara



ใครกลัวอ้วน ใครคุมอาหาร ใครกำลังลดน้ำหนัก ให้ข้ามเมนูวันนี้ไปได้เลยนะคะ เพราะวันนี้เราจะมาทำสปาเกตตี้คาร์โบนารากันค่ะ คาร์โบนารา ก็คือซอสพาสต้าสีขาวที่ทำจากครีม ไข่ เบคอนและชีส นิยมรับประทานกับสปาเกตตี้ เลยเป็นที่มาของชื่อเมนูค่ะ ถ้าใครอยากลองทำอาหารอิตาเลียน แต่เป็นแม่ครัวมือใหม่ แนะนำให้เริ่มที่เมนูนี้ก่อนเลยนะคะ เพราะส่วนผสมไม่มาก วิธีทำง่าย และใช้เวลาแป๊บเดียวก็ได้รับประทานแล้วค่ะ

ส่วนผสม
  • เส้นสปาเกตตี้
  • Thick cream
  • ไข่ 1 ฟอง
  • Parmesan cheese ขูดฝอย
  • พาร์สลีย์
  • เบคอน
  • น้ำมันมะกอก
  • พริกไทยดำ
  • เกลือ
วิธีทำ
  1. ต้มเส้นสปาเกตตี้ในน้ำที่ใส่เกลือจนเส้นสุก ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีนะคะ เวลาต้มเส้นอย่าใจร้อน สปาเกตตี้ไม่ใช่มาม่า ถ้ายกขึ้นเร็ว แข็งกินไม่ได้ ส่วนถ้าเม้าเพลินก็เละ ไม่น่ารับประทาน ^^
  2. ระหว่างรอเส้นสุก มาทำส่วนของซอสคาร์โบนารา ใช้ไข่ไก่ 1 ฟอง และ thick cream 2 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากันด้วยตะกร้อ จนเนื้อเนียนดีแล้วเติมเกลือและพริกไทยดำ พักไว้
  3. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย เพราะเบคอนมีน้ำมันอยู่แล้ว แล้วนำเบคอนที่หั่นเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเล็กๆลงไปทอดจนเป็นสีเหลือง กรอบ
  4. พอถึงขั้นตอนนี้เส้นสปาเกตตี้จะสุกพอดีค่ะ เอาเส้นไปเดรนน้ำออก
  5. ตักน้ำมันในกระทะออกเล็กน้อย ปิดไฟทันที และเอาเส้นที่สปาเกตตี้ที่ต้มสุกไปคลุก พร้อมเทซอสที่เตรียมไว้ลงไป คนเร็วๆ จนไข่สุก แต่อย่าให้เป็นก้อนนะคะ เราไม่ได้ทำออมเลต ฮ่าๆๆ (บางสูตรไม่ตั้งกระทะ เค้าเอาสปาเกตตี้มาคลุกซอสเลย โดยให้ความร้อนจากเส้นทำให้ไข่สุก แต่แม่ครัวทำใจไม่ได้ค่ะ เลยขอดัดแปลงนิดหน่อย )
  6. ยกเสิร์ฟ โดยโรยหน้าด้วยพาร์มีซาน ชีส และใบพาร์สลีย์ ตกแต่งให้สวยงามค่ะ

เมนูนี้ถ้าอยากกินให้อร่อยต้องลืมเรื่องแคลอรี่ เพราะส่วนผสมอุดมด้วยไขมันล้วนๆ แม่บ้านที่อยากขุนคุณพ่อบ้านให้อ้วน ก็ลองเอาไปทำรับประทานได้ ส่วนบ้านไหนเฮฟวี่เวทกันอยู่แล้ว รับประทานนานๆครั้ง ให้อภัย ไม่ว่ากันค่ะ

Bon Appetite ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น