อันยอง ฮาเซโย !!
เอาใจคอซีรีย์เกาหลีด้วยเมนูยอดฮิต "กิมจิ จิเกะ" หรือ "แกงกิมจิ" มาจากคำ 2 คำ คือ จิเกะ (jjigae) ที่แปลว่าสตูว์ที่ปรุงสไตล์เกาหลี และ กิมจิ (kimchi, kim chee, gimchi) ซึ่งเป็นผักดองที่ปรุงด้วยเครื่องเทศให้มีรสชาติต่างๆ
กิมจิ เป็นอาหารประจำชาติของชาวเกาหลี โดยเป็นเครื่องเคียงที่นิยมรับประทานกับอาหารเกาหลีแทบทุกเมนู มิหนำซ้ำยังเอามาประยุกต์เป็นเมนูอร่อยๆ อีกมากมายนะคะ เช่น ข้าวผัด ซุป กิมจินั้นมีหลายชนิดค่ะ ขึ้นกับว่านำผักชนิดไหนมาดอง แต่ที่เราเห็นกันบ่อยๆ เค้าจะนำผักกาดขาวมาดอง กับขิง แรดดิช กระเทียม น้ำปลา กะปิเกาหลี (saeujeot)เรียกว่า baechu เห็นสาวๆเกาหลี หน้าตาสวยน่ารัก (ไม่นับที่ผ่านมีดหมอ) ผิวพรรณดีๆ หุ่นดีๆ ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเค้ารับประทานกิมจิกัน ว่ากันว่ากิมจิอุดมด้วยไฟเบอร์ มีแคลอรี่ต่ำ วิตามินซีและเบต้า แคโรทีนสูง จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนักและต้องควบคุมอาหารค่ะ พูดกันมายืดยาวเลย เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำนะคะ
กิมจิ จิเกะ
ส่วนผสม
กิมจิ ชนิดไหนก็ได้ที่หาซื้อได้
เนื้อหมู (สูตรต้นตำหรับต้องหมูสามชั้นนะคะ แต่แม่ครัวคางสามชั้นแล้ว ของด )
ต้นหอม
กระเทียม
เห็ดเข็มทอง
ซอสพริกเกาหลี (โคชูจัง) ถ้าไม่มีให้ใช้ซอสพริกศรีราชา หรือ น้ำพริกเผา
เต้าหู้ขาว แบบอ่อน
โชยุ
วิธีทำ
- ตั้งกะทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอกเล็กน้อย หรือ ไม่ใส่เลยก็ได้นะคะ แล้วนำหมูที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัด ใส่ซอสพริกผัดให้เข้ากัน พอหมูเริ่มสุกส่งกลิ่นหอม ใส่กิมจิและกระเทียมลงไปผัด
- เติมน้ำซุปกระดูกหมูลงไป ประมาณ 250 ซีซี ถ้าบ้านไหนไม่มีกะทะก้นลึก สามารถเปลี่ยนมาต้มในหม้อได้นะคะ ใส่เห็ดเข็มทอง เต้าหู้ แล้วปรุงรสตามชอบ แค่นี้เอง เสร็จแล้วค่ะ
- เวลาเสิร์ฟ ตักใส่ชามสวยๆ ใครมีชามแบบเกาหลี ก็จะได้บรรยากาศแบบซีรีย์เกาหลีมากขึ้น และรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ
นั่งรับประทานกิมจิ จิเกะ กับข้าวสวยร้อนๆ อยู่ริมหน้าต่าง วันฝนพรำ อากาศเย็นๆ ยิ่งถ้ามีเพื่อนมานั่งรับประทานด้วยกัน วันฝนตก จะกลายเป็นวันที่สวยงามมากๆ ^^
ขอให้เอร็ดอร่อยกันทุกคนนะคะ แม่ครัวชักน้ำลายสอแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น