วันอาทิตย์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวไก่อบซอสมะเขือเทศ (สูตรไม่ใช้เตาอบ)



วันอาทิตย์แบบนี้ ใครๆก็อยากนอนเล่นสบายๆที่บ้านและทำอาหารง่ายๆรับประทานกันในครอบครัว เมนูวันนี้เลยเป็นเมนูง่ายๆและเหมาะสำหรับแม่บ้านมือใหม่ที่ไม่ชอบทำอาหารยุ่งยากหลายขั้นตอน แถมยังเป็นเมนูที่อร่อย มีคุณค่าทางอาหารด้วย วันนี้เรามาทำ "ข้าวไก่อบซอสมะเขือเทศ" กันค่ะ เตรียมจดส่วนผสมกันได้เลย
  • น่องไก่
  • ซอสมะเขือเทศ
  • เนยเค็ม
  • แป้งข้าวโพด หรือ แป้งอเนกประสงค์
  • กระเทียม
  • หัวหอม ( ถ้าไม่ชอบ ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • ซุปไก่ก้อน
  • ซีอิ๊วดำ ขาว
  • น้ำมันหอย
  • พริกไทยดำ
  • เกลือ
  • น้ำตาล
  • พริกป่น (ถ้าชอบเผ็ด)
วิธีทำ
  1. ต้องหมักน่องไก่ก่อนด้วยซีอิ๊วดำ น้ำมันหอย พริกไทยดำ กระเทียมและรากผักชีตำละเอียด ทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมงค่ะ ส่วนตัวจะบรรจุน่องไก่ที่ต้องการหมักในถุง Ziplock เพราะสามารถขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน แล้วไม่เลอะมือด้วยค่ะ
  2. ตั้งกระทะไฟแรงปานกลาง ใส่เนยลงไปผัด ขั้นตอนนี้ให้ใส่หอมหัวใหญ่ไปผัดพร้อมเนยนะคะ แต่วันนี้ที่บ้านไม่มีหอมหัวใหญ่เลยไม่ใส่ค่ะ ( ฮ่าๆๆ สมเป็นแม่ครัวขี้เกียจจริงๆ) จากนั้นนำน่องไก่ที่หมักดีแล้วลงไปทอดให้ส่วนหนังเกรียมทั้งสองด้าน ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ อย่าใส่มากนะคะ จุดประสงค์ต้องการสี ไม่ใช่รสเปรี้ยวค่ะ เมื่อซอสและน่องไก่เข้าเนื้อดี พักไว้
  3. ต้มน้ำประมาณ 250 มิลลิลิตร พร้อมซุปไก่ก้อน พอน้ำเดือด ให้นำน่องไก่ที่เราผัดใส่ลงไปค่ะ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนจนน้ำซุปงวด พักไว้
  4. ตั้งกระทะอีกรอบ นำน้ำซุปที่ได้มาเคี่ยวกับแป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์ ใส่แป้งประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะก็พอค่ะ ปรุงรสตามชอบ
  5. เวลาเสิร์ฟ เรานำน่องไก่มาราดด้วยน้ำซุป มันจะข้นๆคล้ายเกรวี่ รสชาติเค็ม มัน หวานนิดๆ

ได้เมนูอาหารกลางวันอร่อยๆมาอีกเมนูแล้วนะคะ เมนูนี้มีคนทำไว้หลายวิธี แม่บ้านทั้งหลายอาจลองไปเยี่ยมชมตามเวบไซต์ต่างๆ และประยุกต์มาเป็นสูตรของเราเอง ขอให้สนุกกับอาหารฝีมือตัวเองนะคะ อร่อยบ้าง ไม่อร่อยบ้างแต่มันชื่นใจ ^^

1 ความคิดเห็น:

  1. น่าทานมากขออนุญาตเอาสูตรไปลองทำทานนะคะ (http://pitchaya.net)

    ตอบลบ