วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

อยากผัดผักให้อร่อย

ผัดผักเป็นอาหารที่ทำได้ง่าย แต่ทำให้ออกมาดูสวยและอร่อยไม่ง่ายเลยนะคะ ผัดผักจานแรกของ Buddy Bento ออกมาหน้าตาน่าเกลียดมาก ผักดูเหี่ยว ดำ ทำรอบสองก็กลายเป็นว่า แข็ง ไม่สุกดีซะงั้น โชคดีมีผู้รู้จดเคล็บลับใส่กระดาษมาให้ เค้าว่าเป็นเคล็ดลับที่พ่อครัวตามภัตรคารจีนใช้กันค่ะ มี 2 เทคนิคนะคะ

1. ต้มน้ำให้เดือด แล้วนำผักที่จะผัดลงไปลวกค่ะ คอยสังเกตจนผักเปลี่ยนสี เพราะผักแต่ละชนิดสุกง่าย ยากไม่เท่ากันค่ะ พอผักเริ่มเปลี่ยนสี เป็นสีสวยตามที่ต้องการปุ๊บ ให้นำขึ้นแล้วราดหรือแช่ด้วยน้ำเย็นจัด เพื่อล็อคสีของผัก และทำให้ผักกรอบมากขึ้น บางคนจะเติมเกลือไปเล็กน้อยด้วยค่ะ จากนั้นสะเด็ดน้ำให้แห้งแล้วนำไปปรุงตามชอบได้เลยนะคะ

2. อีกวิธีนึงคือ ลวกผักตามข้อ 1 ค่ะ แต่แทนที่จะเอาลงกระทะไปผัด เค้าให้ปรุงน้ำราดแยกต่างหาก จากนั้นเอามาคลุกที่หลังและเสิร์ฟได้เลยค่ะ

สองวิธีนี้ ไม่รับประกันว่าจะเสียวิตามินจากการลวกไปมากน้อยเท่าไหร่นะคะ แต่ที่แน่ๆ สีผักจะสวย น่ารับประทานค่ะ ^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น