วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

ไข่พะโล้สูตรโบราณ


สูตรนี้สำหรับรับประทาน 4-5 คนนะคะ สูตรนี้ไม่ใช้ซีอิ๊วดำค่ะ
เครื่องปรุง :
  1. ไข่เป็ดต้มสุก ปอกเปลือก 4-6 ฟอง
  2. เนื้อหมูติดมัน 400 กรัม
  3. เต้าหู้
  4. น้ำตาลปี๊บ 2 ก้อน
  5. กระเทียม
  6. โปยกั๊ก อบเชย หาไม่ได้เลยใช้ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ แทน
  7. น้ำมันโอลีฟ 1 ช้อนโต๊ะ
  8. ผักชี หรือ parsley
วิธีทำ:
  1. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันมะกอก แล้วเอากระเทียมไปเจียวให้หอมแต่อย่าให้ไหม้
  2. เอาน้ำตาลปี๊บลงไปผัดค่ะ (มือใหม่แนะนำให้ลดไฟนะคะ เจ้าของสูตรบอกว่าเอาไฟกลาง) ค่อยๆเคี่ยวจนน้ำตาลละลาย และเปลี่ยนสีเป็นสีน้ำตาลเข้มๆ ขั้นนี้สนุกอย่างที่เจ้าของสูตรเค้าว่าไว้จริงๆ
  3. พอน้ำตาลเปลี่ยนสีปุ๊บเอาหมูที่เราหั่นเตรียมไว้ไปผัด ให้น้ำตาลปี๊บเคลือบหมูให้ทั่ว ใส่ไข่และเต้าหู้ ผัดจนเนียนเข้ากันดี จากนั้นเติมน้ำค่ะ ใครชอบขลุกขลิกก็เติมน้ำน้อยหน่อย ส่วนตัวชอบน้ำเยอะๆ เลยใส่ไปสองถ้วยค่ะ
  4. ตั้งไฟกลางและค่อยๆลดเป็นไฟอ่อน ตอนนี้เติมผงพะโล้เพื่อให้ได้กลิ่น ใครมีโปยกั๊ก อบเชยก็เอามาใส่ค่ะ แล้วเติมเกลือ ให้มันตัดรสหวานของน้ำตาลปี๊บ ค่อยเติมค่อยชิมไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอรสที่เราต้องการ เคี่ยวไว้ซัก 1 ชั่วโมงนะคะ เป็นอันเสร็จ
  5. ตักรับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยล้ำ ^^


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น