วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวมันไก่ (Hainanese Chicken rice)


แปลกมาก ตอนอยู่เมืองไทย ข้าวมันไก่เป็นตัวเลือกสุดท้าย เพราะอ้างว่ากลัวอ้วนบ้าง นั่นนี่โน่น ไม่กิน แต่ทันทีที่ออกนอกประเทศ ข้าวมันไก่ เป็นอาหารไทย เมนูแรกๆ ที่คิดถึงมากๆ และเป็นเมนูแรกที่หัดทำด้วยนะคะ
เครื่องปรุงและส่วนผสม :
1. เนื้อไก่ติดหนัง (ชอบใช้อกไก่ ส่วนที่ติดกระดูกค่ะ ไม่รู้ว่าคนอื่นใช้ส่วนไหนกัน)
2. เครื่องใน ( ไม่ชอบเครื่องใน เลยไม่ใส่นะคะ)
3. น้ำซุปไก่
4. ข้าวหอมมะลิ
5. ขิงสด
6. เนยคุณภาพดี หรือมาการีน
7. กระเทียม ต้นหอม ผักชี
ส่วนผสมน้ำจิ้ม :
1. เต้าเจี้ยว
2. พริกขี้หนู
3. น้ำตาล
4. ซีอิ๊วดำ, ขาว
5. น้ำมะนาว (อันนี้สูตรส่วนตัวค่ะ)
6. ขิงสับ
วิธีทำ :
  1. ต้มน้ำประมาณ 3-4 ถ้วยตวง เติมเกลือเล็กน้อยและขิงสดหั่นเป็นแว่น ใครอยากให้หอมมาก ก็ใส่ขิงเยอะหน่อยต้มจนน้ำเดือด แล้วเอาเนื้อไก่ที่เอาส่วนหนังออกแล้วใส่ลงไป ห้ามคนนะคะ เดี๋ยวน้ำซุปไม่ใส ไม่น่ากิน ค่อยๆช้อนฟองออก หลังจากนั้นเราไปตั้งกะทะค่ะ เอาหนังไก่ผัดกับน้ำมัน หรือเนย หรือมาการีนก็ได้ ส่วนตัวชอบใช้มาการีนอ่ะ เจียวจนน้ำมันมันเยิ้มมมม อกกมาเลยนะคะ (อันนี้ต้องกลั้นใจ ไม่คำนึงถึงแคลอรี่ เพราะไม่มัน มันก็ไม่อร่อย) พอหนังไก่สุกเหลืองก็ตักออกค่ะ
  2. เอาข้าวหอมมะลิลงไปผัดน้ำมันหนังไก่ เรียกงี้ละกันนะ จนเยิ้มมมม แล้วก็เอาไปหุงนะคะ ใช้น้ำซุปไก่ที่เราเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรก ใส่ขิงฝาน และกระเทียมสดลงไปด้วยนะ ( ส่วนตัว หุงด้วยหม้อหุงข้าวค่ะ แต่เคยลองหุงด้วยไมโครเวฟเหมือนกัน ก็ง่ายดีนะคะ แต่ต้องคนบ่อยหน่อยเพราะความร้อนมันกระจายไม่ค่อยทั่ว)
  3. ไก่ที่ตัมสุกตักพักไว้นะคะ เอาไว้หั่นตอนเสิร์ฟ ดูเหมือนร้านดี 555
  4. ระหว่างรอข้าวสุก เราก็มาทำน้ำจิ้มกัน ใช้เต้าเจี้ยวอย่างดี สองช้อนโต๊ะ เติมน้ำตาล ซีอิ๊วขาวและดำ น้ำมะนาวให้ใส่ครึ่งช้อนชา จากนั้นใส่ขิงสับ พริกขี้หนูสับ รสต้องออกเค็มนำ ตามด้วยเผ็ด หวาน เปรี้ยวนิดๆ (ความชอบส่วนตัว) ไม่รู้ทำไม พอใส่น้ำมะนาวไปจิ๊ดนึงแล้วมันกลมกล่อม
  5. ข้าวสุกแล้ว ก็หั่นไก่ ตักเสิร์ฟ พร้อมผักเคียง เช่นแตงกวา แต่งหน้าด้วยผักชี หรือ parsley ก็ได้นะคะ แล้วก็มีน้ำซุปใส รสเบาๆ อีกซักถ้วย ... ซี้ดดดมากค่าา

ไม่ยากเลยนะเนี่ย ลองทำกินกันนะคะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น