วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวยำไก่แซ่บ


ปกติไม่ค่อยรับประทาน fast food นะคะ แต่เมนูนี้ของเคเอฟซี ต้องยอมรับว่าติดอกติดใจมานานแล้ว เวลาไม่รู้จะรับประทานอะไร ก็ต้องไปตายรังที่ข้าวยำไก่แซ่บของเคเอฟซีทุกที วันนี้ขอขโมยไอเดียของทางร้านมาทำรับประทานเองที่บ้านบ้าง ต้องขอบพระคุณเจ้าของไอเดียมา ณ ที่นี้ค่ะ
ขั้นตอนไม่ยากนะคะ แบ่งเป็นส่วนของไก่และยำ มาเริ่มกันเลย
เครื่องปรุงไก่
  1. เนื้อไก่ ใช้ส่วนน่องติดสะโพกจะทอดง่ายกว่าอกนะคะ
  2. แป้งเอนกประสงค์
  3. ไข่
  4. เกลือ พริกไทย พริกป่น
  5. น้ำมันโอลีฟ

เครื่องปรุงยำ (น้ำตก)
  1. พริกแห้งป่น
  2. ข้าวคั่ว
  3. น้ำปลา
  4. น้ำมะนาว
  5. ใบสะระแหน่ หอมแดงหั่น ต้นหอม ผักชี
วิธีทำ
  1. นำไก่มาหมักด้วยเกลือป่น ราวครึ่งชั่วโมง จากนั้นเอาไก่ไปชุบแป้งอเนกประสงค์แห้งๆก่อน(บางๆนะคะ) แล้วเราเอาไปชุบไข่ต่อ ต่อด้วยเอาไปชุบแป้งอเนกประสงค์ที่ละลายน้ำไว้ (ใช้แป้งซัก 2-3 ช้อนโต๊ะ) ต้องเอาให้ทั่วนะคะ
  2. นำไก่ไปทอด ในน้ำมันเดือด ให้น้ำมันท่วมไก่เลยนะ (ไว้อาลัยให้กับปริมาณแคลอรี่ แต่ช่างมัน)
  3. รอจนหนังกรอบเหลื่อง ยกไก่มาพักให้สะเด็ดน้ำมันและซับด้วยทิชชูอีกครั้งค่ะ
  4. ต่อมาเรามาเตรียมส่วนของยำ หรือ น้ำตกกันนะคะ อันนี้ไม่ยากให้ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา น้ำมะนาวลงในถ้วยปรุงจนได้รสชาติที่ชอบ จากนั้นใส่หอมแดง ต้นหอมตามลงไป
  5. เอาไก่ทอดที่ฉีกเป็นชิ้นๆ ใส่ลงไป และคลุกให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันจบค่ะ
สำหรับคนที่ขี้เกียจเตรียมไก่ ก็สามารถซื้อไก่ทอดจากร้านมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วคลุกด้วยน้ำตกได้ค่ะ ^^ ขอให้เอร็ดอร่อยกันนะคะ

1 ความคิดเห็น:

  1. เดี๋ยวเสาร์นี้จะลองทำกินดู ขอบคุณสำหรับสูตรเครื่องปรุงจ๊ะ

    ตอบลบ